0966.867.186

Sử dụng Internal Link đạt hiệu quả là Một trong những vấn đề tôi thấy trong khi phân tích hàng loạt website, đó là: Quá nhiều bạn dùng Anchor Text từ khóa chính xác trong liên kết nội bộ và nó nhìn không tự nhiên tí nào cả.

Cá nhân nếu tôi sử dụng thì tôi sẽ sử dụng mọi loại Anchor Text từ chứa từ khóa tới không chứa (tất nhiên sẽ muốn chứa từ khóa rồi). Nhưng cái quan trọng hơn hết thảy là sự tự nhiên và giá trị nó mang lại cho người dùng.

Vì vậy, dưới đây là sử dụng internal link mà tôi cho rằng hiệu quả nhất:

Trỏ link nội bộ mang thông tin hữu ích

Link nội bộ có thể hiểu là liên kết của 1 page khác trong cùng website, mà bản thân liên kết ấy có mối tương quan nhất định đến vấn đề đang nói tới trong bài viết hoặc giải thích nhiều hơn về vấn đề ấy.

Thông thường, trong 1 bài blog, bạn nên thêm vào nhiều hơn 2 điểm đặt link nội bộ mà bạn nghĩ người dùng có thể sẽ quan tâm và nhấp chuột vào nguồn thông tin ấy.

Việc trỏ link nội bộ vào bài viết giúp Google nhận định website của bạn thật sự hữu ích bởi cách đi link nội bộ có khả năng điều hướng traffic đi từ page này sang page khác, và thu hút người dùng tương tác trên nhiều trang.

Xây dựng menu

Hệ thống menu là yếu tố không thể thiếu với tất cả các website, bao gồm các mục chính, nội dung nổi bật chứa trên web.

Thông qua Menu, Google cũng như người dùng dễ dàng nắm bắt được trang web có những phần mục nào, nội dung từng page ra sao, vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm thời gian tiết kiệm.

Bởi lẽ đó, việc xây dựng menu đòi hỏi phải thật rõ ràng và chính xác sao cho làm nổi bật được chủ đề chính từng page.

Xây dựng menu chính giúp internal link hiệu quả
Xây dựng menu 

Cân nhắc về số lượng Internal Link

Xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả không đồng nghĩa với việc đi càng nhiều internal  link càng tốt. Google cũng không đặt ra bất kỳ quy tắc nào về số lượng liên kết nội bộ trên 1 trang. Vì thế, không ai biết số lượng internal link hợp lý là bao nhiêu.

Bạn cứ thoải mái tự cân nhắc về vấn đề này, cụ thể là cứ phân bổ liên kết nội bộ theo một hệ thống nhất định và đặc biệt là phải liên kết hoàn hảo với bài viết để thu về tỷ lệ click tốt nhất.

Sử dụng follow links

Cả thẻ meta robots và tệp robots.txt đều cho phép chủ sở hữu trang web hạn chế quyền truy cập của trình thu thập thông tin tìm kiếm internal link vào các trang của website.

Vì vậy, nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trên website của mình, hãy sử dụng follow links để chúng có thể theo các liên kết ấy đến khám phá các pages mới trong trang.

Follow links còn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong việc xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ giúp  xây dựng chiến lược Content Marketing.

Link deep

Thay vì liên kết đến các trang đã có sẵn trong điều hướng chính của website, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các cơ hội khác với link deep trong cấu trúc trang web của mình.

Nói cách khác, thay vì luôn liên kết đến trang chủ hoặc các trang thông tin liên lạc, hãy trỏ các liên kết đến các trang nội bộ khác để tăng giá trị SEO tổng thể của website.

Điều này sẽ đảm bảo rằng cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web đều có thể tìm thấy các trang trên website và dễ dàng khác thác nội dung trên đấy.

Cho hiển thị thanh điều hướng (Breadcrumb)

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh hiển thị bên dưới menu chính, bao gồm các thư mục mẹ của bài viết. Trong mỗi thư mục còn chứa thêm nhiều bài viết cùng chủ đề nhằm giúp người đọc tìm hiểu, tham khảo tiện lợi hơn.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu ẩn đi thanh điều hướng vì nó có khả năng trỏ về nhiều liên kết nội bộ đến các thư mục khác nhau trong cùng trang web.

hiển thị thanh điều hướng giúp internal link hiệu quả
hiển thị thanh điều hướng (Breadcrumb)

 

Sử dụng mô tả Anchor Text

Anchor Text là phần văn bản được tô đậm trong liên kết mà mọi người thường nhấp vào để truy cập tới các trang khác.

Để cung cấp cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm nội dung họ sẽ đọc được khi nhấp vào liên kết, bạn cần sử dụng thẻ mô tả Anchor Text ngắn gọn, rõ ràng.

Tránh các liên kết trong biểu mẫu yêu cầu gửi và hộp tìm kiếm nội bộ

Các biểu mẫu trên website thường hiển thị dưới dạng menu thả xuống hoặc đơn giản là thông qua các bản khảo sát người dùng.

Tuy nhiên, trình thu thập dữ liệu tìm kiếm lại không hướng đến phần “gửi” trong biểu mẫu. Điều này có nghĩa là bất kỳ nội dung hoặc liên kết nào có thể truy cập được thông qua biểu mẫu đều không hiển thị cho các công cụ tìm kiếm

Thêm vào đó, trình thu thập thông tin tìm kiếm cũng sẽ không cố gắng tìm kiếm để khám phá nội dung trên trang web của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn không nên ẩn bất kỳ nội dung nào sau các hộp tìm kiếm nội bộ.

Tạo cấu trúc link để thu thập thông tin

Các công cụ tìm kiếm cần có quyền truy cập vào cấu trúc internal link để có thể dễ dàng tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên một website nào đó.

Hơn thế nữa, cấu trúc internal link cho phép link juice lướt qua toàn bộ website; đồng thời, giúp các công cụ tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục các trang mới dễ dàng hơn.

Xây dựng link nội bộ ở dưới footer website

Liên kết nội bộ ở dưới footer website tuy không được đánh giá cao bằng khi bạn đặt chúng ngay trên đầu nhưng không vì thế mà bỏ qua yếu tố này.

Nội dung mà bạn đặt liên kết nội bộ dưới footer website thường bao gồm các phần sau:

-  Thông tin cơ bản về doanh nghiệp
-  Menu phụ
-  Các sản phẩm/dịch vụ đang làm
-  Các sự kiện nổi bật đang và sẽ diễn ra
-  Điều khoản, chính sách website

Xây dựng link nội bộ ở dưới footer website giúp internal link hiệu quả
Xây dựng link nội bộ ở dưới footer website

Sử dụng Natural Links (liên kết tự nhiên)

Khi chèn Internal Link trong bài viết, bạn dường như đang thông báo đến người đọc rằng phần nội dung trong link cũng khá quan trọng, hãy tạm dừng và nhấp thử vào đường link mà tìm hiểu.

Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng liên kết nội bộ bạn thêm vào cung cấp giá trị cho người đọc và liên quan đến chủ đề của trang mà họ hiện đang truy cập. Có như vậy, họ mới dành nhiều thời gian và sự tương tác hơn trên trang web của bạn.

Sử dụng số lượng internal link hợp lý

Thêm một điều quan trọng nữa bạn cần ghi nhớ là đảm bảo số lượng liên kết nội bộ trên website hợp lý, không quá nhiều cũng không quá ít.

Liên kết nội bộ có thể xuất hiện ở đầu trang, chân trang, thanh điều hướng và thậm chí là đính kèm trong các chiến dịch quảng cáo.

Song, các công cụ tìm kiếm thông thường chỉ thu thập thông tin khoảng 150 liên kết trên mỗi trang, trước khi chúng ngừng khám phá các trang được liên kết từ trang gốc.

Mặc dù con số này có khả năng linh hoạt và các trang có thẩm quyền cao có thể có 200 – 250 liên kết được theo sau, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên giới hạn số lượng liên kết trên một trang ở mức 150.

Ngoài ra, các liên kết ở đầu trang thường mang nhiều giá trị SEO hơn, vì vậy bạn nên đặt các liên kết quan trọng nhất lên đầu trang của website.

Nói tóm lại, thay vì rải rác các liên kết không liên quan tại nhiều trang, hãy thêm liên kết nội bộ vào các trang chứa nội dung liên quan, nhằm cung cấp cho khách truy cập cũng như công cụ tìm kiếm lượng lớn thông tin có giá trị.Điều này còn hiệu quả hơn khi SEO cho website thương mại điện tử (SEO E-Commerce).

Những trang bạn nên và không nên link đến

Mặc dù thêm liên kết nội bộ là một chiến lược khá an toàn, không lo bị phạt. Nhưng làm thế nào để thêm chúng vào thật hiệu quả không hề đơn giản chút nào, nhất là còn tùy thuộc vào loại nội dung bạn đang xử lý:

Những kiểu trang bạn không nên link đến:

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các quản trị viên web mắc phải trong việc xây dựng liên kết, là tập trung quá nhiều vào các link đến trang chủ.

-  Liên kết đến trang chủ thực chất chẳng giúp ích gì cho người đọc, vì trang chủ là trang dễ tìm nhất. Và hơn hết, bất kỳ website nào cũng đã có quá đủ liên kết trỏ đến trang chủ của mình.

- Tương tự với trang Giới thiệu hoặc trang thông tin liên lạc, việc thêm liên kết nội bộ vào không phải là một chiến lược tốt. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào các liên kết sâu hơn.

Tập trung liên kết sâu giúpg internal link hiệu quả
Tập trung liên kết sâu