0966.867.186

Làm thế nào để một URL thích hợp?

Hãy bắt đầu với trạng thái lý tưởng của URL của bạn. 

Trong trường hợp bạn đang sử dụng WordPress hoặc một CMS tương tự, rất có thể bạn sẽ có cấu trúc URL được thiết kế tốt theo tiêu chuẩn hiện hành. 

Các ví dụ dưới đây đều ổn:

- example.com/post-title
- example.com/topic/post-title
- example.com/topic/sub-topic/post-title

URL của bạn có giống như thế này không? Xin chúc mừng! Bạn rất có thể không phải thay đổi bất cứ điều gì!  Giống như Mueller đã nói: rủi ro khi thay đổi URL sẽ lớn hơn bất kỳ lợi ích tưởng tượng nào.

Ví dụ về cấu trúc URL có khả năng gây hại

Các trang web tùy chỉnh và thậm chí cả hệ thống quản lý nội dung của những ngày đầu thường tạo ra các địa chỉ trang web có hại. 

Bạn thậm chí có thể chạy một trang web WordPress cũ có một số lỗi trong quá khứ vẫn được tích hợp sẵn. 

Địa chỉ trang web của bạn có giống một số ví dụ có khả năng gây hại bên dưới không?

- example.com/p?=123
- example.com/2022/11/01/post-title
- example.com/keyword1-keyword2/keyword1/keyword2-keyword1
- example.com/category/sub-category/topic/sub-topic/very-long-headline-that-does-not-really-have-to-be-added-to-url?id=123456789&utm_source=Twitter&utm_campaign=social

Tất cả những điều này khá phổ biến cho đến một vài năm trước, vì vậy bạn vẫn có thể có một trang web có cấu trúc URL kém tối ưu hơn như một trong những điều trên.

Ngoài ra, với các trình tạo trang web và phần mềm CMS cấp doanh nghiệp phức tạp, bạn có thể gặp thêm sự cố.

Đôi khi, những người xây dựng trang web như Weebly hoặc Squarespace thêm từ vô nghĩa vào tên tệp khi xử lý các ký tự đặc biệt từ tiếng nước ngoài.

- Các địa chỉ bài đăng chỉ dành cho các con số ngắn và hấp dẫn, nhưng không có lý do gì để nhấp vào chúng. Chúng nhạt nhẽo và vô nghĩa.
- Địa chỉ dựa trên ngày chỉ có ý nghĩa đối với các ấn phẩm thực sự xuất bản tin tức nhạy cảm với thời gian, như The New York Times.  Đối với - những người khác, nó có thể không khuyến khích mọi người nhấp vào liên kết đến nội dung thường xanh vì họ cho rằng đó chỉ là “tin tức của ngày hôm qua”.
- Các URL nhồi nhét từ khóa có thể tẩy chay khách truy cập vì chúng được coi là có chất lượng thấp và Google cũng có thể hạ cấp chúng trong kết quả tìm kiếm.
- Các URL rất dài, khó đọc với nhiều yếu tố dư thừa có thể khiến mọi người nhầm lẫn. 

Các tham số URL thường chứa tên trang web khác hoặc thậm chí cả địa chỉ (như utm_source=Twitter.com) hoàn toàn gây nhầm lẫn. Họ thậm chí có thể đánh lừa các tập lệnh trên các trang web của bên thứ ba nơi bạn chia sẻ nội dung.

Khi nào thay đổi URL vì lý do SEO

Vậy khi nào bạn có thể thay đổi URL? Lý tưởng nhất là không bao giờ – không chỉ vì lý do SEO. Đó là “không bao giờ thay đổi một hệ thống đang chạy” như một phương châm cũ của người đam mê máy tính nói.  

Tuy nhiên, chúng ta không sống trong một thế giới lý tưởng (và tôi hiểu rằng tweet của Mueller quá ngắn để thêm tất cả các ngoại lệ). Vì vậy, ở đây, chúng ta sẽ xem xét các trường hợp có thể thay đổi URL.

Đôi khi thay đổi URL hoàn toàn điên rồ như trong ví dụ được cung cấp bởi Patrick Cunningham trên LinkedIn:

Ví dụ về thay đổi URL thương mại điện tử dài
Ví dụ về URL thương mại điện tử dài

Dưới đây là so sánh cổ điển về các cấu trúc URL điển hình.

Thang đo khả năng đọc URL
Thang đo khả năng đọc URL

Cá nhân tôi cũng thay đổi URL ít bẩn hơn. Tại sao?

Hãy để tôi giải thích.

Trước hết, tôi đã rút ngắn các URL dài khi cập nhật nội dung hiện có trên WordPress thường xuyên. Vì lý do SEO, một URL rất dài như thế này:

example.com/shortening-too-long-urls-when-updating-existing-content-on-wordpress 

…có thể được rút ngắn thành: example.com/shortening-urls 
Tại sao chính xác?

Trước hết, bản thân URL giờ đây là một yếu tố xếp hạng không đáng kể. Như bạn mong đợi, các chuyên gia đang chia rẽ về câu hỏi đó. 

Lợi ích SEO rõ ràng nhất của URL sạch là chúng chứa (chỉ) từ khóa trong đó và không có “từ dừng” thừa.

Vì vậy, bất cứ khi nào ai đó liên kết URL của bạn (giống như nhiều hệ thống tự động làm – hãy nghĩ đến các trình tổng hợp), bạn sẽ nhận được các liên kết văn bản neo phong phú có lợi cho bạn trong kết quả không phải trả tiền của Google.

Ngoài ra, mọi người có nhiều khả năng sẽ nhấp vào chúng và do đó chú ý đến nội dung của bạn, chia sẻ và liên kết với nội dung đó.

URL:

example.com/?p=123
…ít có khả năng thu hút du khách hơn:

example.com/henry-cavill-shirtless
Sau khi cập nhật nội dung hiện có, bạn có thể thấy rằng URL hiện tại không còn phản ánh thông báo gốc nữa. Thậm chí có thể bài báo cập nhật nói ngược lại với những gì nó đã nói trước đó.

Một bài báo cũ, chẳng hạn như example.com/google-plus-launched, có thể được thay đổi thành example.com/google-plus-discontinuedđể phản ánh thực tế hiện tại. 

Khi nào thay đổi URL vì các lý do khác

Lợi ích SEO trực tiếp không phải là lý do duy nhất để thay đổi, tối ưu hóa hoặc sửa các URL của bạn. Có ít nhất ba cái thường quan trọng hơn. Khi mọi người nói về SEO, họ thường giới hạn định nghĩa SEO của mình ở những thứ như "tối ưu hóa kỹ thuật SEO cho Google". Do đó, khi tôi đề xuất làm điều gì đó cho khách truy cập thực tế, nhiều khách hàng sẽ hét lên "không" và nói với tôi "nhưng đó không phải là SEO." Do đó, họ không muốn trả tiền cho nó.

Logic đằng sau điều này dường như là trường học rất cũ như trong "ai quan tâm đến khách truy cập thực tế khi Google yêu thích nó"? Ngày nay, phương pháp này không còn hiệu quả nữa. Google hiện xem xét rất nhiều yếu tố xếp hạng, nhiều yếu tố trong số đó có thể được gộp chung dưới ô trải nghiệm người dùng (UX). Thuyết phục Google rằng bạn phải xếp hạng cao nhất trong các kết quả không phải trả tiền của nó chỉ là bước đầu tiên. Bạn phải cho phép mọi người tìm thấy tài nguyên thực tế mà họ đang tìm kiếm, sử dụng nó mà không gặp khó khăn và lý tưởng nhất là chia sẻ nó.

Khả năng tìm kiếm

Khả năng tìm kiếm vượt xa SEO. Nó đảm bảo rằng mọi thứ cũng có thể tìm thấy trên trang web. 
Nếu bạn có một trang web phức tạp với nhiều phần, chủ đề và danh mục, bạn có thể muốn đảm bảo rằng chúng được phản ánh trong URL để khách truy cập biết họ đang ở đâu tại địa phương.

Một URL đơn giản như example.com/post-titlecó thể không đủ, đặc biệt khi có nhiều tài nguyên tương tự. 

Xem xét một tiêu đề bài viết và giải quyết vấn đề này: google-struggles.

Hãy tưởng tượng một trang web bao gồm Google trong nhiều phần khác nhau:

- example.com/technology/google
- example.com/finance/google 
- example.com/law/google 
Tùy thuộc vào ngữ cảnh, nội dung của bài viết có thể bao gồm một cái gì đó hoàn toàn khác:

- "Google nỗ lực chống thư rác"
- "Google chật vật để làm hài lòng các cổ đông"
- "Google chật vật thuyết phục EU"

Trang web của bạn có thể đã bắt đầu từ nhiều năm trước và phát triển đáng kể theo thời gian. Bạn có thể đã thêm hàng nghìn bài viết và hiện tại thật khó để tìm thấy chúng trên trang web chỉ bằng cách dựa vào tiêu đề bài viết.

Sau đó, hãy xem xét việc thay đổi URL của bạn để làm cho nội dung dễ tìm hơn trên trang web của bạn, đặc biệt nếu nhiều người sử dụng tìm kiếm nội bộ của bạn để điều hướng trang web.

Khả năng sử dụng

Một số ý kiến ​​​​cho rằng khả năng tìm thấy chỉ là một tập hợp con của khả năng sử dụng. Đối với tôi, bạn phải có khả năng tìm thấy thứ gì đó trước để có thể sử dụng nó thứ hai. 

Một lần nữa, các URL quá dài hoặc khó hiểu xuất hiện trong thanh địa chỉ của trình duyệt có thể không hữu ích. Chỉ cần so sánh hai ví dụ này từ Amazon:

www.amazon.de/dp/1501197983/?coliid=IZB68GB6MJQMQ&colid=3A7JBQOG6TBE9&ps...
www.amazon.com/Contact-Novel-Carl-Sagan/dp/1501197983

Cái nào trong số chúng có thể sử dụng được nhiều hơn? Tôi nghĩ rằng bạn sẽ có được điểm. 

Cả liên kết tiếng Đức và .com đều dẫn đến cùng một sản phẩm (vì id " 1501197983" giống nhau).

Khi bạn chỉ nhìn thấy URL trong thanh địa chỉ, bạn không có cách nào để biết URL khó hiểu dẫn đến điều gì. 

Hầu hết mọi người đều mở nhiều hơn một tab trong trình duyệt của họ. Đôi khi bạn muốn quyết định nhanh chóng nên đóng tab nào. 

Khi bạn cuộn xuống để xem các đánh giá trên Amazon (nội dung gốc duy nhất mà họ có), bạn sẽ không biết mình đang xem sản phẩm nào khi nhìn vào trang và thanh địa chỉ. 

Khi tôi nghiên cứu các sản phẩm trên Amazon và mở nhiều tab, tôi có xu hướng đóng các tab khác vì lý do này.

Ngoài ra, nếu nó không dành cho thương hiệu được công nhận trên toàn cầu, nó sẽ trông giống như một loại trang web lừa đảo rùng rợn nào đó.

URL của bạn có giống như ví dụ đầu tiên ở trên không? Bạn có vấn đề về khả năng sử dụng cần khắc phục.

Khả năng chia sẻ

Vì vậy, bạn đã tìm thấy một cái gì đó và có thể sử dụng nó. Bây giờ bạn thích nó và muốn chia sẻ nó. 

Hoặc có thể, ngay từ đầu bạn đang nghiên cứu nó cho người khác (chẳng hạn như cha mẹ già của bạn) và bây giờ muốn chia sẻ những phát hiện của mình. 

Bạn có thể thấy một số nút chia sẻ mà bạn có thể sử dụng, nhưng trong nhiều trường hợp, bạn sẽ chỉ muốn sao chép và dán một liên kết (hay đúng hơn là URL) để gửi qua thư hoặc tin nhắn nhanh, hãy nghĩ:

- Ứng dụng trò chuyện.
- WhatsApp.
- Điện tín.
- Các ứng dụng nhắn tin tức thời khác.
Chia sẻ các URL dài có thể trông như thế này:

Chia sẻ URL trên Skype
Chia sẻ URL trên Skype

Trên trang web của riêng tôi, tôi cũng thêm một cách dễ dàng để sao chép và dán liên kết. Hầu hết các trang web không làm điều này. Thay vào đó, họ quảng bá các trang web của bên thứ ba. Vì vậy, những gì bạn làm là:

- Chuyển đến thanh địa chỉ.
- Chọn URL.
- Sao chép nó.
- Sau đó dán thủ công. 
Rất nhiều thứ có thể xảy ra sai sót trong khi chia sẻ nên liên kết có thể không đến đích mà không bị đứt. Thông thường, nó cũng không đủ hấp dẫn để lôi kéo người nhận nhấp vào nó.

Một URL chỉ có các con số chứa đủ loại từ ngữ vô nghĩa như ví dụ trên thậm chí có thể ngăn người khác nhấp vào nó vì nó có vẻ đáng ngờ. URL của bạn có gây khó khăn cho việc sao chép, dán và chia sẻ không? Bạn có thể phải thay đổi nó sau đó. Như bạn có thể nhận thấy, tất cả những lý do này cũng là "lý do SEO". Khi khách truy cập không thể tìm thấy, sử dụng hoặc chia sẻ liên kết của bạn do cấu trúc URL xấu, họ sẽ ít có khả năng truyền bá nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Vào cuối ngày, bạn nhận được ít tiếp xúc hơn và cuối cùng là các liên kết.

Cách thay đổi URL mà không ảnh hưởng quá nhiều đến SEO của bạn

Bây giờ bạn đã phát hiện ra rằng thực sự trang web của bạn là một trong số ít trường hợp ngoại lệ nên thay đổi URL vì lý do SEO – điều gì tiếp theo? 

Làm thế nào để bạn thực sự thay đổi URL mà không làm hỏng SEO của bạn?

Thực hiện theo các mẹo này.

Hãy mô tả 

Chỉ cần có những con số khó hiểu như " 1501197983" trong URL của bạn, sẽ không bị cắt.

Làm cho URL của bạn càng mô tả càng tốt. Bạn có thể giữ số này vì lý do kỹ thuật (như được giải thích bên dưới), nhưng hãy thêm thông tin chính về nội dung của trang vào sên URL. Trong trường hợp của chúng tôi, nó giống như: 

example.com/change-url-seo

Quên việc nhồi nhét từ khóa

"Lý do SEO" mà Mueller muốn nói có thể là thêm từ khóa vào URL để "xếp hạng tốt hơn". Trong quá khứ xa xôi, nhiều người sẽ làm điều đó. Ngày nay nó khá phản tác dụng.  Một URL như /change-url-seo đã giàu từ khóa. 

Tôi đã xếp hạng top 10 trên Google cho cụm từ [url seo] trong nhiều năm và URL kém sạch sẽ hơn rất nhiều so với thời điểm đó.

Thêm một số

WordPress và hầu hết các CMS khác (nội bộ) yêu cầu một số để tìm tài nguyên. Vì vậy, khi bạn không có URL trong URL, nó sẽ được ánh xạ nội bộ (và thậm chí làm chậm trang web của bạn một chút). 

Ngoài ra, khi bạn thay đổi URL quá triệt để, WordPress có thể không ánh xạ chính xác URL tới tài nguyên. Giải pháp rất đơn giản và là một sự thỏa hiệp, bạn thêm cả số và sên URL tự giải thích, như trong:

- example.com/123/change-url-seo
Tất cả những điều sau đây sẽ dẫn đến cùng một bài viết:

- example.com/123
- example.com/123/cha
- example.com/123/change-url-seo
Như vậy, chia sẻ URL dài qua mail hoặc IM cũng ít bị đứt link hơn.

Sử dụng dấu gạch nối (không có ký tự đặc biệt nào khác)

Lý tưởng nhất là dấu gạch nối phải là ký tự đặc biệt duy nhất trong URL (giống như example.com/hyphenated-url).

Nếu hệ thống của bạn yêu cầu các ký tự khác vì lý do kỹ thuật, hãy đảm bảo tìm hiểu xem chúng có được Google hỗ trợ hay không và ý nghĩa của chúng.

Sử dụng chuyển hướng 301

Khi bạn chuyển đến trong cuộc sống thực, rất có thể bạn sẽ cho khách hàng hoặc khách hàng biết địa chỉ mới của mình.

Trên web, nó tương tự mặc dù thậm chí còn dễ dàng hơn. Bạn phải sử dụng chuyển hướng để báo cho cả khách truy cập và trình thu thập thông tin của Google nơi tìm thấy bạn ngay bây giờ. 

Gần như quy trình tương tự được áp dụng khi chỉ một trang từ trang web của bạn di chuyển hoặc khi toàn bộ miền được thay thế (ví dụ: khi doanh nghiệp của bạn đổi tên). 

Có nhiều kỹ thuật để chuyển hướng một trang hoặc toàn bộ trang web, nhưng chỉ một trong số chúng thực sự hiệu quả cho cả khách truy cập và Google cùng một lúc. Đó là chuyển hướng 301. Bạn chỉ cần thực hiện nó. 

Khi trang web của bạn chạy WordPress hoặc các CMS hiện đại khác, 301 sẽ tự động được áp dụng trong hầu hết các trường hợp – trừ khi URL mới quá khác khiến CMS không thể chỉ định chính xác URL đó nữa.

Đây là một ví dụ về một URL được chuyển hướng đơn giản bằng cách sử dụng tính năng URL slug của WordPress trên blog của tôi.

Sử dụng chuyển hướng 301 thay đổi URL
Sử dụng chuyển hướng 301 thay đổi URL

Sau khi rút ngắn nó, tôi chỉ cần tra cứu xem bài đăng có còn hiển thị khi tải lại hay báo lỗi hay không.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển hướng của bên thứ ba. Trên WordPress, có rất nhiều cái khác nhau. Tôi sử dụng Redirection của John Godley, miễn phí và đã được tải xuống hơn 2 triệu lần .

Một số công cụ tất cả trong một như Yoast SEO cũng cung cấp tính năng đó (dưới dạng Premium). Trên Yoast, nó được gọi là trình quản lý chuyển hướng .

Nếu không, bạn có thể phải:

Thêm chuyển hướng 301 trên máy chủ của bạn theo cách thủ công bằng cách mã hóa nó bằng PHP hoặc bất kỳ ngôn ngữ phía máy chủ nào bạn sử dụng.
Chuyển hướng bằng cách chỉnh sửa cái gọi là tệp .htaccess của bạn, nếu bạn là một chuyên gia.

Thêm thủ công URL của bạn vào Google Console

Đây có lẽ là rủi ro mà Mueller muốn cảnh báo chủ sở hữu trang web ngay từ đầu.

Sau khi bạn thay đổi URL – và giả sử chuyển hướng 301 hoạt động bình thường – Google vẫn có thể mất nhiều thời gian để tìm và lập chỉ mục địa chỉ mới.

Việc Google sẽ thu thập thông tin nhanh hay chậm tùy thuộc vào thẩm quyền tổng thể và thậm chí cả quy mô trang web của bạn. Việc thay đổi URL trong sơ đồ trang web XML của bạn có thể giải quyết vấn đề đó, nhưng bạn không thể chắc chắn.

Vì vậy, khi bạn đang vội hoặc muốn giảm thiểu rủi ro mất phạm vi tiếp cận không phải trả tiền có giá trị, bạn nên thông báo cho Google theo cách thủ công thông qua Google Console rằng một tài nguyên đã được di chuyển và hiện tại nó đang ở đâu.

Tổng kết

Việc thay đổi URL cũng là một trong những bước giúp hoạt động SEO hiệu quả hơn. Thông qua bài viết trên mong rằng bạn đã có câu trả lời về URL của riêng mình và có những phương pháp tối ưu URL mang lại hiệu quả cho website của doanh nghiệp mình tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về việc thay đổi URL hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua:
Hotline: 0865 782 772 (Ms Ngọc)
Fanpage: Công ty Cổ phần Thương mại Andin

Xem thêm: Cách SEO đồng hành cùng Content Marketing
                  4 Bước thiết lập quy trình sáng tạo cho content creator