0966.867.186

Làm thế nào để bạn bắt đầu một sự nghiệp SEO?

Về mặt lịch sử, hầu hết các chuyên gia SEO không có kế hoạch coi SEO như một nghề nghiệp – ít nhất là cho đến gần đây (bắt đầu từ cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000). Đó là bởi vì họ không thể, thực sự. 

Khi mới bắt đầu hành trình giáo dục, một nhà tiếp thị hoặc nhà tiếp thị kỹ thuật số rất hiếm khi – nếu có – tuyên bố: “Tôi muốn tối ưu hóa các trang web và theo đuổi thuật toán Google cho các thương hiệu để cách mạng hóa cách con người và doanh nghiệp kết nối mãi mãi.”

Phần sau của tuyên bố đáng ngờ đó có lẽ tương tự như điều mà nhiều nhà tiếp thị tập sự đã tuyên bố. 

Nhưng đạt được điều đó thông qua tối ưu hóa trang web và thương hiệu để có được khả năng hiển thị tự nhiên trên công cụ tìm kiếm không phải là phương tiện họ nghĩ đến vào thời điểm đó để đạt được điều đó.

Cũng hiếm khi gặp nhiều chuyên gia SEO, những người đã tạo ra cùng một con đường để trở thành một.

Làm thế nào để bạn bắt đầu một sự nghiệp SEO?
Làm thế nào để bạn bắt đầu một sự nghiệp SEO?

Nhưng chắc chắn có những hành trình, nghề nghiệp và kinh nghiệm chồng chéo.

Một số lĩnh vực chuyên môn phổ biến trước đây dành cho các chuyên gia SEO thường giao nhau bao gồm giảng dạy, báo chí, các ngành nghề tập trung vào toán học khác nhau và các trọng tâm tiếp thị truyền thống rõ ràng.

Tuy nhiên, khi web toàn cầu phát triển như cách nó đã diễn ra trong hơn 30 năm qua, các cơ hội để trợ giúp các thương hiệu và mọi người theo những cách mới đã nảy sinh trong lĩnh vực tiếp thị. Và một số trở nên chuyên biệt hơn – và sinh lợi – hơn bao giờ hết.

Tìm kiếm không phải trả tiền, phương tiện trả phí và phương tiện truyền thông xã hội đều là những kênh phù hợp cho các chiến lược tiếp thị thành công. Và chúng đã được tạo ra (hoặc được điều chỉnh để sử dụng) một cách gián tiếp hoặc trực tiếp nhằm mục đích phát triển, nổi bật và hữu ích cho các trang web.

Do đó, ngày nay, học sinh trung học và sinh viên đại học có thể đặt mục tiêu của mình vào một hợp đồng tiếp thị kỹ thuật số chuyên về SEO. Điều này sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn khi các tổ chức giáo dục trung học phát triển theo nhu cầu, nhu cầu việc làm và công nghệ của thế giới.

Lộ trình nghề nghiệp SEO có thể

Giống như hầu hết các nghề nghiệp, có nhiều hướng mà một chuyên gia SEO có thể thực hiện. Rất có thể bạn sẽ bắt đầu tại một đại lý và đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu hầu hết mọi nghề nghiệp liên quan đến tiếp thị (hoặc thiết kế, quản lý tài khoản, sản xuất video hoặc bán hàng).  Thường có rất nhiều người tài năng với vô số kiến ​​thức và định hướng để chia sẻ, vì vậy nó giống như vừa học vừa được trả tiền. Bạn cũng có cơ hội thực sự tìm thấy vị trí thích hợp của mình trong bất kỳ khía cạnh nào của tiếp thị kỹ thuật số mà bạn tham gia, cho dù đó là bản thân SEO hay một thành phần cụ thể hơn trong SEO.

Vài năm đầu tiên của bạn trong SEO có khả năng định hình tương lai lâu dài của bạn, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Bạn cũng có thể củng cố và thể hiện điểm mạnh nổi bật bằng các kỹ năng mềm quan trọng nêu trên và khả năng giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan bên trong và bên ngoài. Cuộc sống đại lý cho phép những kỹ năng đó tỏa sáng đồng thời tìm hiểu xem cuộc sống đại lý có dành cho bạn hay không. Bạn phải có khả năng sắp xếp liên tục nhiều sản phẩm và nhiều thời hạn, đôi khi nhảy giữa các dự án khác nhau trong cùng một ngày và trong suốt cả tuần.

Lộ trình nghề nghiệp SEO có thể
Lộ trình nghề nghiệp Seo

Một hướng khác mà bạn có thể tham gia là trực tiếp làm việc tại một công ty . Nhưng nếu bạn đang tìm cách củng cố bộ kỹ năng SEO của mình khi còn là người mới, điều đó có thể khó khăn nếu không có một SEO giỏi tại công ty hướng dẫn và dạy bạn nhiều điều cơ bản cần thiết để thành công. Các công ty lớn hơn sẽ có nhiều khả năng thuê nhiều chuyên gia SEO lành nghề trong một nhóm cùng một lúc. Có được một cơ hội như vậy là khó khăn đối với một người có ít hoặc không có kinh nghiệm. Một hướng tiềm năng khác mà sự nghiệp SEO có thể đi là hoàn toàn tự do hoặc tư vấn độc lập.

Đây có lẽ là cách phổ biến nhất để tham gia vào SEO khi Google và công cụ tìm kiếm kỳ diệu vẫn còn ở độ tuổi vị thành niên. Ngày nay, điều đó trở nên khó khăn hơn khi việc tìm kiếm trở nên phức tạp hơn và sự lựa chọn của các nhà cung cấp đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới. Đây là ba lộ trình nghề nghiệp tiềm năng khác nhau mà một SEO có thể theo đuổi. Chúng thường trùng nhau ở một số hoặc nhiều điểm dựa trên những gì SEO muốn làm để hướng chúng theo hướng đó.

Cả ba hướng cũng cung cấp khả năng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau (ví dụ: làm việc trong môi trường văn phòng truyền thống, làm việc tại nhà hoặc môi trường kết hợp). Nó cũng giống như hầu hết các công việc tiếp thị kỹ thuật số, cung cấp sự linh hoạt khi nói đến địa điểm làm việc và cả thời gian trong ngày bạn làm công việc đó.

Những cách tốt nhất để thăng tiến trong sự nghiệp SEO của bạn

Điều bắt buộc là phải hiểu rằng giáo dục SEO không bao giờ dừng lại. Dẫn đầu cuộc chơi là một trong những yếu tố sáng chói giúp phân biệt tử tế với các chuyên gia SEO giỏi. Do đó, việc giáo dục bản thân về nhiều khía cạnh của SEO và tiếp thị kỹ thuật số nên là ưu tiên hàng đầu đối với những người lần đầu tiên bước chân vào nghề. Luôn cập nhật những thay đổi và phát triển trong ngành thông qua các diễn đàn trực tuyến và các ấn phẩm tin tức liên quan đến SEO. Hãy thường xuyên theo dõi Blog Tìm kiếm của Google . Từ đó, sau khi đạt được hợp đồng biểu diễn, khía cạnh quan trọng nhất của việc xây dựng sự nghiệp SEO sẽ đến với bạn mỗi ngày: trải nghiệm SEO thực tế với khách hàng, các bên liên quan nội bộ, nhà cung cấp và/hoặc đối tác đại lý, trong số những người khác.

Cách để thăng tiến trong seo
Cách để thăng tiến trong seo

Bạn cũng sẽ tiếp tục việc học của mình sau đó. Hầu như mỗi ngày bạn sẽ đọc các blog và tin tức trong ngành công nghiệp luôn thay đổi này. Bạn sẽ tham dự các hội nghị tiên tiến và hội thảo ảo. Cuối cùng, bạn cũng có thể phát biểu tại các sự kiện này và hướng dẫn các chuyên gia SEO từ khắp nơi trên thế giới.  Các chuyên gia cũng thích giúp đỡ lẫn nhau nhiều như họ thích học hỏi lẫn nhau. Đó là một trong những phần tốt nhất của việc trở thành một SEO và đó là lý do tại sao bạn sẽ khó tìm được một SEO giỏi nào lại không thích một SEO giỏi khác. Chúng ta đang ở trong này cùng nhau và có rất nhiều để đi xung quanh! Những thử thách và khó khăn hàng ngày trong lĩnh vực này là cách tốt nhất để tìm ra con đường của bạn với tư cách là một SEO.

Điều này cho phép bạn học:

- Làm thế nào để phát triển chiến lược các giải pháp.
- Mối quan hệ rất thực tế (và đôi khi phức tạp) gặp khó khăn với khách hàng, các bên liên quan, nhà cung cấp, v.v.
Trên hết, bạn nên biết liệu SEO có phù hợp với mình sớm và thường xuyên hay không. Tôi biết tôi đã làm, và vẫn còn làm rất nhiều.

Tổng kết
Trên đây chúng tôi đã nêu rõ được lộ trình của ngành seo ban đang theo đuổi. Một ngành luôn không ngừng học hỏi để cập nhật cái mới, cái lạ. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể giải đáp được những câu hỏi về Seo mà bạn còn thắc mắc thongo qua:
Hotline: 0865 782 772 (Ms Ngọc)
Fanpage: Công ty Cổ phần Thương mại Andin

Xem thêm: Chiến lược content năm 2023 bạn nên biết
                  Làm sao để kết nối được với các chuyên gia SE.O?